อาชญากรไซเบอร์กำลังมองหากลวิธีใหม่ ๆ
เพื่อขโมยอัตลักษณ์ของคุณ

ดูคลิปวิดีโอของเรา >>>

ตัวตนทิพย์
เมื่อตัวฉันคนนั้น ไม่ใช่ฉันคนนี้

วันหนึ่ง ลินห์ (ชื่อสมมติ) ล็อกอินเข้าไปดูยอดเงินในบัญชีตัวเองตามปกติ แต่วันนี้บางอย่างแปลกไป เงินในบัญชีของเธอหายไป 19,000 ดอลลาร์ !

หลังจากตรวจสอบโดยละเอียด เธอพบว่ามีการถอนเงินก้อนใหญ่ออกไปสองครั้งโดยจัดอยู่ในหมวดหมู่ “จิปาถะ” เธอติดต่อธนาคารทันทีเพื่อยืนยันว่าเธอไม่ได้เป็นคนใช้เงินจำนวนมากขนาดนั้น แต่แล้วเธอได้คำตอบเพียงว่าจะดำเนินการหาสาเหตุที่แท้จริงให้ได้ในเร็ววัน 

หลังจากไม่มีข่าวคราวความคืบหน้า เธอก็ได้ติดต่อไปยังธนาคารอีกครั้ง พนักงานรับโทรศัพท์บอกกับเธอว่า “ขอโทษนะคะคุณผู้หญิง แต่นี่คือคุณจริง ๆ ใช่ไหมคะ” ผู้จัดการธนาคารถาม “ก็ฉันจริงๆ น่ะสิคะ” ลินห์ตอบกลับไป “แต่ข้อมูลส่วนตัวของคุณไม่ตรงกับข้อมูลที่เรามีในระบบค่ะ” 

ลินห์รีบขับรถไปที่ธนาคารเพื่อนำเอกสารไปแสดง และพยายามจะระงับบัญชี แต่เธอไปช้ากว่าคนร้ายอยู่หลายวัน

มิจฉาชีพเปลี่ยนข้อมูลยืนยันตัวตนบัญชีของเธอทุกอย่าง ทั้งลายเซ็น ที่อยู่ และการเชื่อมต่อเบอร์โทรศัพท์ นอกจากนี้คนร้ายยังมีใบขับขี่ “ตัวจริง” ที่หายไปนานของเธอ ทำให้ยิ่งง่ายต่อการเข้าไปที่ธนาคาร ถอนเงิน และเปลี่ยนแปลงข้อมูลเพื่อให้เข้ากับข้อมูลอื่นๆ ของคนร้าย

แต่ปัญหาเรื่องธนาคารและเงินที่หายไปของลินห์ไม่จบอยู่แค่นั้น เช้าวันหนึ่งตำรวจมาที่บ้านของเธอ “คุณผู้หญิงครับ รบกวนมากับเราที่สถานีตำรวจหน่อย” และเมื่อไปถึงที่สถานีตำรวจ ลินห์ถูกสอบสวนโดยตำรวจและพนักงานทวงหนี้ถึงรถที่ขโมยไปและค่าทางด่วนที่ค้างจ่าย ซึ่งเธอไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหมายถึงอะไร พวกเขาเอารายชื่อรถที่ลงทะเบียนในชื่อของเธอให้ลินห์ดู “คุณได้ซื้อรถพวกนี้หรือเปล่า” ตำรวจถาม มีคนขโมยอัตลักษณ์ของลินห์ไปซื้อของอย่างสนุกสนานและซื้อรถหลายคันด้วยเช็คธนาคาร

โชคดีที่คนร้ายถูกจับได้ในที่สุดและถูกตัดสินจำคุกตลอดชีวิต แต่สำหรับลินห์แล้ว มันเป็นหนึ่งปีแห่งความโกลาหลกับการถูกขโมยอัตลักษณ์ซึ่งจะสร้างความเสียหายให้กับเธอไปชั่วชีวิต

เหยื่อคนต่อไปอาจเป็นคุณ แต่แค่เพียงฝึกสังเกตสัญญานอันตราย คุณเองก็ป้องกันการหลอกลวงทางอินเทอร์เน็ตได้


แหล่งที่มา:
https://www.news.com.au/national/crime/horror-journey-after-young-man-had-his-identity-stolen/news-story/c1742c41588e3f8acd8543c9d2a1b803
https://thewest.com.au/business/horror-journey-after-young-man-had-his-identity-stolen-c-6389812

เรียนรู้เพิ่มเติม