อีเมลและเว็บไซต์ปลอมพัฒนารูปแบบอยู่เสมอ
จงระมัดระวัง และรู้เท่าทันเทคนิคใหม่ๆ ของอาชญากร

ดูคลิปวิดีโอของเรา >>>

“นักท่องเที่ยว” กลายเป็นเป้าหมายใหม่ของมิจฉาชีพออนไลน์

ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หนึ่งในวิธีที่มิจฉาชีพออนไลน์ใช้เพื่อล่อเหยื่อให้ติดกับได้ดีที่สุด คือการสวมรอยเป็นเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ผ่านเว็บไซต์ที่ดูคล้ายกับเว็บไซต์ของทางการ โดยมักจะเลือกเป้าหมายเป็นนักท่องเที่ยวที่อยากออกเดินทางหลังล็อคดาวน์

ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าว มิจฉาชีพออนไลน์ได้ขโมยข้อมูลระบุตัวบุคคล (PII) จากนักท่องเที่ยวไปได้ไม่น้อยผ่านการปลอมระบบลงทะเบียนเอกสารนักท่องเที่ยว ที่โดยปกติแล้วจะดำเนินการโดยหน่วยงานรัฐ

หลังจากเหยื่อลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ปลอมไปแล้ว เหยื่อจะได้รับอีเมล์แจ้งให้ดาวน์โหลดไฟล์ (ซึ่งอาจเป็นอีเมล์ติดไวรัส หรือติดแอปดักจับข้อมูล) รวมไปถึงการขอเอกสารสำคัญเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ

นอกจากนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองยังระบุว่า ที่ผ่านมามีการหลอกลวงผ่านข้อความเสียง การคุยโทรศัพท์ด้วยเบอร์ต่างประเทศ อีกทั้งยังมีเว็บไซต์ที่ให้นักท่องเที่ยวยื่นขอเอกสารเข้าประเทศแบบเงื่อนไขพิเศษโดยเก็บค่าบริการมากกว่าเว็บไซต์จริงถึง 20 เท่า

ในบรรดาเว็บไซต์เอกชนและเชิงพาณิชย์มากมายที่ให้บริการด้านเอกสารขอเข้าเมืองนั้น มีบางส่วนที่ดำเนินการอย่างถูกต้องและมีการเก็บค่าบริการจริง แต่ก็มีบางเว็บไซต์ที่อาจเป็นเว็บไซต์ปลอมและจ้องขโมยเงินหรือข้อมูลส่วนตัวของคุณอยู่เช่นกัน

เพื่อไม่ให้ถูกหลอก คุณควรศึกษาดูก่อนว่าเว็บไซต์นั้นเคยถูกร้องเรียนหรือไม่ แล้วจึงติดต่อไปยังเจ้าของเว็บไซต์เพื่อตรวจสอบว่าบราวเซอร์ของผู้ใช้นั้นได้รับการปรับปรุงอยู่เสมอ ระวังเว็บไซต์ที่โฆษณาทางอีเมลจากคนที่ไม่รู้จัก และอย่ากรอกข้อมูลส่วนตัวหากไม่รู้แน่ว่าเว็บไซต์นั้นปลอดภัยจริงหรือไม่

หรือหากไม่รู้ว่ากำลังติดต่อกับใครอยู่ ให้อ่านข้อกำหนดและเงื่อนไขให้ดี และหากต้องจ่ายเงิน ควรใช้ช่องทางการจ่ายเงินที่ปลอดภัย

แหล่งที่มา:
https://www.thailandelitevisas.com/news-events-post/malicious-links-spotted-thailand-pass-phishing-emails/ https://www.moj.go.kr/immigration_eng/1832/subview.do?enc=Zm5jdDF8QEB8JTJGYmJzJTJGaW1taWdyYXRpb25fZW5nJTJGMjI5JTJGNTYxNDE2JTJGYXJ0Y2xWaWV3LmRvJTNGcGFzc3dvcmQlM0QlMjZyZ3NCZ25kZVN0ciUzRCUyNmJic0NsU2VxJTNEJTI2cmdzRW5kZGVTdHIlM0QlMjZpc1ZpZXdNaW5lJTNEZmFsc2UlMjZwYWdlJTNEMSUyNmJic09wZW5XcmRTZXElM0QlMjZzcmNoQ29sdW1uJTNEJTI2c3JjaFdyZCUzRCUyNg%3D%3D https://www.cic.gc.ca/english/helpcentre/answer.asp?qnum=1206&top=31

เรียนรู้เพิ่มเติม