Những kẻ lừa đảo luôn tìm ra những cách thức mới để ăn cắp danh tính của bạn.

Xem Video của chúng tôi >>>

Danh tính thứ hai không phải là danh tính thực

Linh (tên nhân vật đã được thay đổi) đang sử dụng máy tính để đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của mình thì nhận thấy có gì đó bất thường - 19.000 USD đã biến mất. Khi kiểm tra kỹ hơn, cô ấy phát hiện ra rằng có hai giao dịch lớn riêng biệt được ghi chú là “các khoản rút tiền linh tinh”. Cô ấy ngay lập tức gọi điện cho ngân hàng và khẳng định rằng mình không thực hiện bất kỳ giao dịch nào lớn như vậy, nhưng chỉ nhận được câu trả lời rằng ngân hàng sẽ tìm hiểu thêm và trả lời sau một vài ngày. Vài ngày sau, cô gọi lại cho ngân hàng của mình. "Tôi xin lỗi thưa chị, đây có thực sự là chị không?" - quản lý ngân hàng hỏi - “Nhưng thông tin cá nhân của chị không khớp với thông tin chúng tôi có trong hệ thống của mình.” – người này cho biết thêm. Linh lái xe đến ngân hàng, cho họ xem giấy tờ của cô và cố gắng đóng băng tài khoản của mình. Nhưng bọn tội phạm có thể chỉ cần đến một chi nhánh khác và mở khóa tài khoản dễ dàng.

Đối tượng tội phạm ăn cắp danh tính đã thay đổi thông tin xác minh cho tài khoản bao gồm chữ ký, địa chỉ và số điện thoại được liên kết. Chúng đã ăn cắp bằng lái xe của Linh với các thông tin chi tiết nhưng trên đó lại không có ảnh của cô. Các đối tượng có thể lợi dụng điều này để đi thẳng vào ngân hàng, rút tiền và thay đổi các chi tiết để phù hợp với chúng.

Tuy nhiên, các vấn đề của ngân hàng và các khoản tiền biến mất chưa dừng lại ở đó. Một buổi sáng, công an xuất hiện trước cửa nhà cô và nói "Chào chị, mời chị đi cùng chúng tôi đến cơ quan công an." Tại đây, Linh phải đối mặt với sự thẩm vấn của công an và những người đòi nợ về những chiếc xe bị đánh cắp và các khoản phí cầu đường chưa thanh toán mà cô không hề biết tới. Họ đặt trước mặt Linh một danh sách dài những chiếc xe được đăng ký dưới tên cô. "Chị đã mua tất cả những thứ này à?" – công an hỏi. Ai đó đã ăn cắp danh tính của cô để đi mua sắm và mua ô tô bằng séc ngân hàng.

May mắn thay, những đối tượng tội phạm cuối cùng đã bị bắt và bị kết án tù chung thân. Nhưng đối với Linh, một năm khủng hoảng danh tính như một cơn ác mộng với những hậu quả lâu dài.

Ai cũng có thể trở thành nạn nhân! Tuy nhiên, bằng cách nhận biết các dấu hiệu đáng ngờ, bạn có thể ngăn ngừa được các vụ lừa đảo qua mạng. Để tìm hiểu thêm về lừa đảo, tấn công giả mạo và ăn cắp danh tính ở khu vực Đông Nam Á, vui lòng truy cập trang web của UNODC.

Nguồn:
https://www.news.com.au/national/crime/horror-journey-after-young-man-had-his-identity-stolen/news-story/c1742c41588e3f8acd8543c9d2a1b803
https://thewest.com.au/business/horror-journey-after-young-man-had-his-identity-stolen-c-6389812

Thêm thông tin...